Câu chuyện của tôi

Nạn nhân bom chùm Việt Nam tham dự Hội nghị về bom chùm ở Viên chăn

Quảng Trị, Việt Nam; Viên Chăn, Lào (24-11-2010): Phạm Quý Thí, một nông dân tại miền trung Việt Nam bị cụt tay do tai nạn bom bi năm 1977 đã tham dự Hội nghị thứ nhất các quốc gia thành viên Công ước bom chùm (bom bi) được do chính phủ Lào tổ chức tại thủ đô Viên Chăn từ ngày 09 đến ngày 12 tháng 11 năm 2010.

 

 

Nạn nhân bom chùm Phạm Quý Thí 

 

 

 

Có 108 quốc gia đã ký trong đó 46 nước đã phê chuẩn, Hiệp ước là một công cụ quan trọng của pháp luật quốc tế cấm sử dụng, sản xuất, vận chuyển và tàng trữ bom chùm mà người dân Việt Nam thường gọi là bom bi và hỗ trợ các nạn nhân của loại vũ khí chết chóc này, cho gia đình họ và cộng đồng.

 

Năm 1977- hai năm sau khi hòa bình được thiết lập ở Việt Nam- khi đang làm ruộng, ông Thí gặp phải một quả bom bi chưa nổ. Vụ nổ đã cướp đi một cánh tay phải của ông và gây tổn thương nghiêm trọng ở phần bụng. Rất nhiều mảnh kim loại vẩn còn nằm lại trong cơ thể ông. Phải mất một năm rưởi ông Thí mới có thể bình phục về mặt thể chất tuy nhiên sự sợ hải của bom bi ám ảnh ông trong nhiều năm sau đó. Ông vẫn cố gắng phải tiếp tục sống, đã lập gia đình ở độ tuổi 25 và hiện tại có ba con, hai trong số đó đã tốt nghiệp đại học, người con cuối cùng đang theo học tại trường cao đẳng chuyên ngành công nghệ thông tin.

 

Ông Thí hiện nay được nhiều người trong làng mình biết đến với vai trò là một chủ nhiệm tích cực câu lạc bộ người khuyết tật, rất nhiều người như ông đã và đang bị tổn thương và bị tàn phế do bom mìn gây ra. Ông giúp tổ chức các lớp dạyi nghề cho người khuyết tật để họ có thể tự tạo thu nhập và tái hòa nhập cộng đồng.

 

Những kinh nghiệm quý báu của của ông trong quá trình làm việc với các nạn nhân bom mìn nói chung và nạn nhân bom bi nói riêng tại cộng đồng đã khích lệ ông tham gia vào sáng kiến “Người Vận động” được do tổ chức Handicap International Bỉ tài trờ nhằm ủng hộ “Công ước bom chùm”. Trong suốt quá trình vận động hiệp ước, ông đã đến Ai Len, Đức, In-do-nê-xi-a và Lào để tham dự các hội nghị quốc tế để vận động Hiệp ước mà đã có hiệu lực từ 01/08/2010. Trong câu chuyện của mình được đăng tải trên Ban Advocates, ông Thí bày tỏ hy vọng rằng hiệp ước mới sẽ giúp làm sạch những khu vực ô nhiễm bom mìn trên đất nước Việt Nam để ông và những người có cùng cảnh ngộ khác có thể lao động mà không phải lo lắng rằng các vật liệu nổ nguy hiểm còn sót lại sau chiến tranh không còn mang lại nguy hại cho người dân địa phương. 

 

Chuyến đi tại Lào là chuyến đi nước ngoài thứ sáu của ông Thí kể từ khi ông trở thành người vận động cho Hiệp ước bom chùm. Cùng với các nạn nhân khác trên thế giới từ Ta-ji-kis-tan, Ap-ga-nit-tan, Sec-bi-a, Lào, Cam-pu-chia, Hoa Kỳ và Ly- Băng, ông sẽ tiếp tục tham gia vào các hoạt động ủng hộ được tiến hành bới Liên minh bom chùm- một phong trào xã hội dân sự quốc tế nhằm loại trừ bom chùm, ngăn chăn thương vong do những loại vũ khí này gây ra và đặt dấu chấm hết đối với nỗi đau mà chúng gây ra. 

 

“ Tôi hy vọng rằng chính phủ Việt Nam sẽ sớm tham gia vào Công ước bom chùm để người dân Việt Nam có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ cần thiết của quốc tế để giúp rà phá khu vực ô nhiễm bom mìn và tạo điều kiện hỗ trợ nhiều hơn hơn nữa cho các nạn nhân và gia đình họ.” Ông cho biết ông có ý định thực hiện công việc này để đạt được mục tiêu đó.                                                                       

                                                                                                                                                                                                                                                      Theo Dự án RENEW

Lượt xem 261 0 0

Bình luận (0)

     

     

     

    Mã kiểm tra Nạp lại mã kiểm tra